Máy chiếu hỏng chíp DMD nên sửa hay thay mới

Hầu hết máy chiếu sau khi hết hạn bảo hành khoảng 2-3 năm sau đó, chúng đều bị lỗi chip do tần suất sử dụng rất nhiều. Làm cho rất nhiều người băn khoan là nên sửa chíp DMD cho rẻ hay là thay mới chíp DMD. 

Chíp DMD là gì ?

Chíp DMD (digital micromirror device) hay còn gọi là chíp xử lý ánh sáng được ứng dụng phát triển trên nhiều công nghệ xử lý hình ảnh. Chip DMD được chế tạo từ chất bán dẫn quang học, là cốt lõi của công nghệ chiếu DLP (Digital Light Processing ) được sử dụng rộng rãi trên máy chiếu hiện nay.
Về cấu tạo, một chip DMD trên bề mặt có hàng nghìn gương kính hiển vi được sắp xếp trong một bảng mạch tương ứng với các điểm ảnh trong hình ảnh được hiển thị. Những gương này có khả năng chuyển đổi hàng ngàn lần mỗi giây và sử dụng ánh sáng chiếu trực tiếp tới, chip DMD hiện tại có thể tạo ra 1024 sắc thái màu.
Máy chiếu hỏng chíp DMD nên sửa hay thay mới

Nguyên nhân dẫn đến máy chiếu bị hỏng chip DMD

Phần lớn chíp DMD hỏng xuất phát từ việc người tiêu dùng bảo quản và sử dụng không đúng cách. Nếu bạn muốn khai thác máy chiếu với tuổi thọ cao hơn thì cần phải mang máy đi bảo trì thường xuyên hơn, theo các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng nên đi bảo dưỡng vệ sinh máy chiếu sau 3-4 tháng sử dụng.

Nên sửa chíp DMD cho rẻ hay là thay mới chíp DMD?

Không sửa được chíp DMD, vì phần gương thiết kế đúc nguyên khối và dính liền với phần kim loại trên chip, không thể tách rời. giống như cấu trúc các chíp CPU trên máy tính, laptop, nếu bị lỗi phải thay thế, không thể sửa chữa. Tình trạng chung của máy chiếu bị hư Chíp DMD đó là hình chiếu bị đốm trắng, hình chiếu bị mờ và màu sắc bị thay đổi, đôi lúc hình chiếu bị giựt và có sọc dọc. Sau khi thay Chíp DMD mới cho máy chiếu thì tình trạng trên sẽ được khắc phục hoàn toàn, chất lượng hình ảnh sẽ được đảm bảo.
DMD Chíp máy chiếu là loại linh kiện quan trọng và không thể thiếu ở các dòng máy chiếu công nghệ DLP nói chung, việc thay thế đòi hỏi phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và Chip thay thế phải có cùng mã, kích thước và độ phân giải của máy chiếu. Thường có các loại chíp DMD như chíp lớn, chíp nhỏ, độ phân giải từ SVGA (800×600) đến XGA (1024×768), WXGA (1280×800), 1080p (1920×1080), WUXGA (1920×1200).
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Đối tác - Thương hiệu

0903202622
Top